Wednesday, 23/10/2019 - 04:31|

Nhìn nhận từ một mái trường

Nằm bên bờ sông Cầu, con sông mang đậm dấu ấn lịch sử hào hùng chống quân xâm lược Tống của Thái uý Lý Thường Kiệt, anh hùng dân tộc bậc nhất của đời Lý.

edf40wrjww2News:ContentNew

Trường Tiểu học Đông Tiến - Huyện Yên Phong - Tỉnh Bắc Ninh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1. Cùng với toàn ngành giáo dục và đào tạo của huyện, nhà trường đã từng bước thực hiện nhiệm vụ năm học 2014-2015 với một ý nghĩa hết sức quan trọng. Năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và trước thềm đai hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Năm học với chủ đề: “Đổi mới phương pháp đạy học và cảnh quan sư phạm trường học”. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ - HĐND – UBND xã Đông Tiến nhất là PGD & ĐT Yên Phong, sự tham mưu tích cực của BGH – BCH Công đoàn, năm học này nhà trường được các cấp cho xây dựng thêm 04 phòng học mới, mở rộng thêm 30m2 về phía đông và tu sửa lại một số hạng mục, cảnh quan sư phạm nhà trường được nâng lên rõ rệt.

Năm học 2014-2015 nhà trường có 22 lớp với tổng số 35 CBGV với 666 học sinh trong đó có 16/22 lớp được học 2 buổi trên ngày, 6 lớp còn lại được học 6-7 buổi/tuần. Theo đó số  giáo viên đạt trình độ chuẩn 29/29 = 100%. Số GV đạt trình độ đại học trở lên 22/29 = 75.8%. Số giáo viên đang đi học đại học 5 giáo viên.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua trong ngành: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lồng ghép với cuộc vận động” Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức , tự học và sáng tạo’’ vào nội dung giảng dạy các môn học và hoạt động ngoại khoá trong năm học. Cuộc vận động “hai không” về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong nhà trường, tập trung chỉ đạo tốt không để học sinh ngồi nhầm lớp. Phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được ngành giáo dục và đào tạo huyện giao coi là giải pháp đột phá lâu dài để nâng cao chất lượng toàn diện. Duy trì kết quả và nâng cao chất lượng phổ cập GDĐĐT. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học ở từng khối lớp theo chủ đề năm học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy của giáo viên. Ban giám hiệu nhận thấy đội ngũ giáo viên là một trong những nhân tố quyết định sự thành công hay thất bại của các hoạt động giáo dục, quyết định chất lượng giáo dục toàn diện.Vì vậy trong năm học đội ngũ giáo viên luôn được bồi dưỡng kiến thức hai môn cơ bản Toán và Tiếng việt. Chi bộ - Ban giám hiệu nhà trường trực tiếp giao giáo viên nòng cốt –  dạy giỏi cấp tỉnh nhiều năm  lên lớp. Nhờ vậy100% giáo viên tham dự vòng kiểm tra năng lực thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện 2014-2015 đạt kết quả cao. CBCV thực hiện tốt các chuyên đề giáo dục trong năm do PGD&ĐT triển khai như: PCGD chống xóa mù phần mềm mới,  chuyên đề dạy học môn Tiếng Việt- Toán – Mĩ thuật- Tin học. Tập huấn phương pháp giảng dạy và đánh giá môn tiếng Anh. Dự giờ theo phương pháp giảng dạy mới VINEN. Giao lưu sinh hoạt chuyên môn cụm. BGH, tổ trưởng chuyên môn tích cực dự giờ thăm lớp... Đặc biệt 100 giáo viên thực hiện tốt việc đánh giá học sinh tiểu học theo thông tư 30 của BGD&ĐT. Nhà trường luôn thực hiện chặt chẽ có hiệu quả công tác dạy và học.

Bên cạnh đó nhà trường  tiếp tục duy trì và củng cố chất lượng toàn diện cho học sinh. Các em được tham gia đầy đủ mọi hoạt động giáo dục, ngoài học các môn văn hoá học sinh còn được vui chơi, tham dự hoạt động ngoại khóa, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp…..Hội thi tin học trẻ Huyện Yên Phong lần thứ VII các em tham gia một cách tích cực, kết quả  học sinh đạt được 01 giải Khuyến khích và 01 giải Ba. Nhà trường luôn luôn giáo dục cho học sinh tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hướng học sinh thực hiện tốt 5 điều Bác dạy. Hàng tuần Tổng Phụ trách Đội cho các em  chơi các trò chơi dân gian, bồi dưỡng hát dân ca vào buổi hoạt động giữa giờ ngày thứ năm. Nhờ vậy kết quả Hội thi “ Míc vàng kể chuyện Bác Hồ - Em yêu khúc hát dân ca ” năm 2015 do Hội đồng đội huyện Yên phong phối hợp với Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện tổ chức  đạt kết quả theo mong đợi, toàn đoàn đạt giải Ba. Đặc biệt tiết mục Mic vàng kể chuyện Bác Hồ của em Cao Thị Thảo Huyền học sinh lớp 3C đã mang đến cho Hội thi lòng nghẹn ngào rơi lệ khi lời kể của em về Bác. Em  đã nhập vai kể tất cả những gì bằng tình yêu Bác nhất, thành kính nhất đối với Người và em thật xứng đáng giành giải Nhất “ Míc vàng kể chuyện Bác Hồ”.

Năm học 2014 -2015 đã bước sang những những tuần cuối năm, cuộc thi “ Viết chữ đẹp cấp tỉnh - Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi” và kết quả kiểm tra cuối năm học phía trước, đang chờ một kết quả mong đợi cho những tiêu chí để nhà trường bứt phá.

Mùa xuân Ất Mùi dần khép lại. Năm học 2014-2015 chuẩn bị kết thúc. Tiếng ve ngày hè vang lên rộn rã. Màu hoa phượng đỏ sân trường đón chào những thành tích mới của thày và trò. Những thành tích được dâng lên Bác, dâng lên Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.  Chặng đường phía trước còn dài, sự nghiệp trồng người của trường tiểu học Đông Tiến còn nhiều những thách thức và cơ hội. Ban giám hiệu cùng tập thể CBGV, các em HS nguyện sẽ vượt qua để giành thắng lợi.

Tác giả: Phó Hiệu trưởng - Nguyễn Văn Sơn
Nguồn: thdongtien.bacninh.edu.vn